Bí quyết giúp bé học tốt tiếng Anh

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Do đó, để con có một tương lai thành công, bố mẹ cần xây dựng cho con một phương pháp, bí quyết để bé học tiếng Anh dễ dàng, hiệu quả hơn.

bé học tiếng Anh

Bí quyết giúp bé học tốt tiếng Anh

Những lưu ý khi bé học tiếng Anh

  • Nên cho bé học tiếng Anh khi nào?

Lứa tuổi tốt nhất để cho bé tiếp xúc với tiếng Anh là từ 0-2 tuổi, lúc này cửa sổ ngôn ngữ của trẻ mở toang, bé tiếp nhận mọi thông tin không có chọn lọc như miếng bọt biển. Học tiếng Anh cũng dễ dàng như tiếng mẹ đẻ, bé nghe đủ tiếng Anh hàng ngày, cha mẹ thường xuyên tương tác tiếng Anh với bé, tiếng Anh sẽ thẩm thấu dần dần vào bé, và đến khi bi bô tập nói là bé nói tiếng Anh như người bản ngữ. Đây chính là điều đặc biệt, mà Bibo English là phương pháp dạy tiếng Anh đầu tiên trên thế giới có thể làm được.

bé học tiếng Anh 1

Độ tuổi từ 0 – 2 tuổi là thời điểm thích hợp để cho bé học tiếng Anh

  • Cha mẹ là người đồng hành tốt nhất của con

Cha mẹ luôn yêu cầu con phải học tiếng Anh đi, hay lắm vui lắm, nhưng bản thân cha mẹ vẫn chưa thể hiện được rằng mình cũng yêu thích tiếng Anh. Các con rất đơn giản, cha mẹ làm gì là con bắt chước theo. Cha mẹ có thể tìm hiểu về các mẩu truyện tiếng Anh, các bài hát rồi ở nhà mở, hát theo cùng con, “học cùng con chứ không dạy con gì cả, con cũng sẽ thích tiếng Anh như cha mẹ”. Vậy nên điều quan trọng nhất là cha mẹ cũng phải mày mò học hỏi cùng con để làm gương cho con. Không thể nào mà cha mẹ cả ngày bấm điện thoại lướt mạng suốt lại muốn con mình thích nói tiếng, không chơi điện tử được. Hãy là tấm gương cho con.

bé học tiếng Anh 2

Cha mẹ là người đồng hành tốt nhất của con

  • Xây dựng môi trường để trẻ luyện tập phát âm chuẩn

Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ, bạn nên tạo điều kiện cho trẻ luyện nói và chỉnh sửa cách phát âm ngoài giờ học trên lớp của bé. Động viên và khuyến khích con nói chuyện với khách du lịch, bạn bè hoặc thầy giáo bằng tiếng Anh. Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý về việc phát âm của con vì khi phát âm tốt, bé nghe dễ dàng và tự tin thực hành các kỹ năng khác. Để trẻ phát âm chuẩn, bạn nên cho bé học tiếng Anh với giáo viên người bản ngữ nhé!

  • Hỗ trợ con học từ vựng

Thay vì trở thành người giám sát và đốc thúc con học từ, bạn hãy học từ vựng mỗi ngày và luyện tập cùng con. Khi thấy bố mẹ học tiếng Anh cùng, trẻ sẽ hứng thú với ngoại ngữ mới này hơn.

bé học tiếng Anh 3

Cùng con học từ vựng mỗi ngày

>> Xem thêm: Nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ khi nào?

Cách giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả

Để trẻ hứng thú với ngôn ngữ mới này, bố mẹ cần kết hợp cho trẻ xem phim, nghe nhạc, sử dụng flashcards và trò chơi tương tác bằng tiếng Anh.

  • Nghe nhạc tiếng Anh đơn giản, vui tươi

Các bé có khả năng tiếp thu nhanh và nhạy cảm với âm thanh. Bố mẹ cho bé nghe những bài hát đơn giản, có liên quan đến từ vựng xung quanh cuộc sống. Nhạc là công cụ hữu ích, vừa ôn từ cũ học thêm từ mới, giúp trẻ tăng cường vốn từ vựng. Nếu áp dụng cách thức này trong thời gian dài, bé sẽ tiến bộ vượt bậc và tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

bé học tiếng Anh 4

Cho con nghe các bản nhạc tiếng Anh vui tươi

  • Sử dụng flashcards

Flashcards là những thẻ mang thông tin gồm các từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Khi cho bé học từ vựng bằng flashcards, bố mẹ chọn những thẻ chứa từ vựng đơn giản, gần gũi với bé như cơ thể người và con vật, động vật, nhà bếp, phòng ngủ, hoa quả, thức ăn. Muốn trẻ phát âm chuẩn hơn, bạn có thể sử dụng từ điển Oxford online để tra từ, mở loa cho bé nghe và đọc lại.

Đặc biệt, bố mẹ dạy bé theo cấu trúc câu, kết hợp giơ thẻ để bé hiểu và phản xạ nhanh. Tránh dạy bé theo từ vựng đơn lẻ, khiến trẻ không nhớ từ lâu.

bé học tiếng Anh 5

Sử dụng flashcards dể dạy tiếng Anh cho bé

  • Tổ chức trò chơi tương tác với trẻ

Phần lớn, trẻ em thích vui chơi hơn là học tập. Vì vậy, bố mẹ hãy xây dựng và chuẩn bị những trò chơi tiếng Anh, khơi gợi sự thích thú cho bé trong tiết học, tránh gây nhàm chán và khiến trẻ có cảm giác bị ép buộc.

Một số trò chơi bạn có thể tham khảo và tổ chức cho bé:

Ghép tranh và từ: Mẹ chuẩn bị từ vựng kèm một số hình ảnh mô tả từ đó. Chẳng hạn, hình con mèo ứng với từ “cat”, hình con chó thích ứng với từ “dog”, từ “ candy kèm với hình viên kẹo,… Bạn đảo trật tự, đề nghị con tìm hình và ghép cho đúng.

Nghe và đoán từ: Bố mẹ trang bị thật nhiều hình ảnh khác nhau. Sau đó, đọc to một từ vựng bất kỳ, yêu cầu trẻ chỉ vào hình ảnh chính xác, ứng với từ vựng đó.

Với những phương pháp khoa học trên đây, phần nào giúp bố mẹ có thêm kĩ năng hướng dẫn bé học tiếng Anh một cách hiệu quả.

Related posts